Google Photos vs iCloud Photos, cái nào ngon hơn?

Google Photos vs iCloud Photos, cái nào ngon hơn?
Google Photos là ứng dụng sao lưu, chỉnh và quản lý ảnh do Google làm, còn iCloud được tích hợp sẵn trong các thiết bị Apple. Google Photos có cho cả Android lẫn iOS trong khi iCloud chỉ dành riêng cho iOS mà thôi (đang nói về thiết bị di động). Mình hiện dùng cả 2 bạn này, có vài thứ muốn chia sẻ với anh em.

Chia sẻ:

Google Photos là ứng dụng sao lưu, chỉnh và quản lý ảnh do Google làm, còn iCloud được tích hợp sẵn trong các thiết bị Apple. Google Photos có cho cả Android lẫn iOS trong khi iCloud chỉ dành riêng cho iOS mà thôi (đang nói về thiết bị di động). Mình hiện dùng cả 2 bạn này, có vài thứ muốn chia sẻ với anh em.

1. Lưu trữ: Google Photos > iCloud

Về mặt lưu trữ, Google Photos cho phép bạn lưu KHÔNG GIỚI HẠN số lượng ảnh và hoàn toàn MIỄN PHÍ. Hạn chế duy nhất đó là độ phân giải ảnh sẽ dừng ở mức 16 megapixel (nếu ảnh to hơn 16MP thì sẽ được resize về) và ảnh cũng được nén lại một chút khi lưu trữ trên Google Photos nhưng không làm mất nhiều chất lượng nên vẫn rất ổn để dùng trên máy tính. Google Photos cũng cho phép sao lưu cả video nữa, độ phân giải tối đa của video là 1080p.

Nếu bạn trả phí để mua dung lượng Google Photos, bạn có thể up hình độ phân giải full và không bị nén gì cả. Giá của dung lượng Google cũng rẻ bèo.

Giá của iCloud:
  • 50GB: 19.000 đồng / tháng
  • 200GB: 59.000 đồng / tháng
  • 2TB: 199.000 đồng / tháng
Giá của Google Drive / Photos:
  • 100GB: 45.000 đồng / tháng
  • 1TB: 225.000 đồng / tháng
  • 10TB: 2.225.000 đồng / tháng
Trong khi đó, iCloud mặc định chỉ cho bạn 5GB miễn phí, và dung lượng chẳng mấy chốc sẽ cạn sạch khi bạn chụp ảnh bằng iPhone, iPad của mình. Nhiều khả năng bạn sẽ phải mua thêm dung lượng thì mới xài đủ chứ iCloud không có lựa chọn lưu ảnh free (và nén) như Google Photos.

Ở mặt lưu trữ hình ảnh, Google Photos rõ ràng thắng cuộc so với iCloud (và gần như mọi dịch vụ sao lưu ảnh miễn phí khác đang có trên thị trường).
 

2. Khả năng đồng bộ tự động: Google Photos = iCloud

Google Photos và iCloud đều có thể tự sao lưu ảnh của bạn sau khi chụp, vậy nên bạn không phải lo về chuyện bị mất ảnh do điện thoại hỏng bất ngờ hay bị trộm mất máy.

Tuy nhiên, có một điểm khác biệt lớn giữa iCloud và Google Photos trên iOS: Google Photos không thể sync khi chạy nền, hoặc nếu có sync thì cũng không dự đoán được thời điểm do iOS quản rất chặt mọi tiến trình chạy nền. Việc Google Photos trên iOS có sync hay không còn tùy thuộc vào thói quen sử dụng của bạn, không có cách nào để buộc app luôn tự sync ảnh cả. Trong khi đó, iCloud là đồ nhà Apple trồng thì không bị áp giới hạn nào cả.

Bên Android thì Google Photos đương nhiên sync rất nhanh và ổn định, cái này thì không cần bàn rồi. Nếu bạn xài iPhone, giải pháp an toàn nhất của bạn vẫn là iCloud. Mình vẫn xài thêm Google Photos nữa nhưng vì các lợi ích khác chứ không phải vì vụ sync hình.

Trích lại bài cũ mình từng viết:

Có một nhược điểm của Google Photos: bên Android, ảnh chụp xong sẽ được Photos backup ngay (hoặc chờ đến khi có mạng Wi-Fi tùy bạn thiết lập), bạn không cần làm gì thêm. Nhưng ở iOS, do Apple không cho phép các bên thứ ba chạy ngầm trong thời gian dài nên không chỉ Google Photos mà cả Dropbox, OneDrive, Flickr... đều phải mở app lên thì ảnh và video mới bắt đầu upload (chỉ có mỗi iCloud là được ưu ái).

Thực ra cũng có những anh em nói rằng ảnh Google Photos trên iOS của anh em vẫn tự backup thì sẽ rơi vào những trường hợp sau:

1. Chạy nền ngắn, tức là chế độ chạy nền trong thời gian ngắn sau khi anh em thoát app (3 phút), lúc này Google Photos vẫn có thể upload hình được, chừng vài phút sau sẽ bị ngắt

2. Chạy nền dài: đây là tính năng Background App Refresh của iOS, nhưng khi bạn bật nó lên cho Google Photos không có nghĩa là ảnh sẽ tự sao lưu. iOS còn đánh giá việc sử dụng của bạn với Google Photos xem có dùng nhiều không, nếu bạn có tương tác nhiều thì iOS sẽ cho Photos chạy Background App Refresh với tần suất nhiều hoặc ít tùy máy quyết định. Nói cách khác, có thể ảnh của bạn sẽ được backup ngay sau khi bạn đi chơi về, cũng có thể bạn phải chờ nhiều tiếng sau đó (tới khi Background App Refresh được iOS kích hoạt cho Google Photos), và cũng có trường hợp mãi không bao giờ được backup thì iOS thấy bạn ít xài Photos quá nên nó không cho phép chạy nền hoàn toàn.

3. Vị trí địa lý của anh em có sự thay đổi lớn: Google Photos và Dropbox dùng một "mẹo" nhỏ để kích hoạt tính năng auto upload và vượt qua giới hạn của iOS. Hai app này sử dụng vị trí địa lý làm dấu chỉ, và khi có sự thay đổi lớn về vị trí thì app sẽ kích hoạt tính năng upload tự động trong vài phút. Bằng cách này dần dần ảnh trong máy sẽ được upload hết lên Photos mà không cần bạn mở app lên. Đây là tình huống thường thấy nhất, nhưng không phải lúc nào app cũng chạy theo cách này nên có khi bạn sẽ thấy ảnh được up lên và có khi không. Anh em nào muốn tìm hiểu thêm có thể coi phần giải thích của Dropbox.

Tóm lại: Google Photos có khả năng tự upload và sao lưu ảnh. Bên Android, tính năng này chạy 100% như bạn kỳ vọng. Bên iOS, trong đa số trường hợp ảnh sẽ mất nhiều thời hơn để sao lưu lên Photos vì app phải phát hiện sự thay đổi về vị trí địa lý thì mới kích hoạt tính năng upload ảnh. Cách tốt nhất với anh em iPhone, iPad là lâu lâu mở app lên nhằm đảm bảo rằng mọi ảnh đã được backup.

3. Khả năng quản lý: Google Photos > iCloud

Cả hai nền tảng đều cho phép bạn chia ảnh vào các album, tạo những dòng sự kiện, chia sẻ album đến bạn bè. Cả hai cũng hỗ trợ tìm kiếm ảnh bằng cách nhập vào từ khóa của đối tượng có trong ảnh, nhưng tính năng này Google Photos làm tốt hơn, iCloud chỉ mới chập chững mà thôi. Mình từng chia sẻ Google Photos là app tuyệt vời cho những người lười tổ chức ảnh vì bạn cần gì search phát là ra ngay.
 

4. Khả năng chia sẻ: Google Photos = iCloud

Google Photos cho phép share gần như mọi nội dung với bạn bè, và bạn cũng có thể tạo các album chung để mọi người cùng góp hình vào. iCloud thì phải tới mùa thu năm nay khi iOS 12 mới có thể bằng được Google Photos, nhưng thôi tạm cho hai bên hòa nhau về mặt này.

5. Những tính năng tự chỉnh ảnh thông minh: Google Photos > iCloud

Google Photos có rất nhiều tính năng đẹp và độc đáo, trong đó nhiều cái được vận hành bằng hệ thống machine learning của hãng nên rất thông minh và có thể cho ra những tấm ảnh đẹp hơn, những đoạn video vui nhộn mà bạn chẳng cần làm gì cả. Ngoài ra nó còn tính năng dọn nhanh bộ nhớ điện thoại khi đã gần hết dung lượng nữa.

iCloud cũng có thể tạo ra những đoạn video kỉ niệm, nhưng chỉ thế thôi. Nó không thể tự gợi chỉnh ảnh, không thể tự ghép các ảnh chụp liên tục lại với nhau...

Anh em nên tham khảo thêm: Cách dùng cách tính năng thông minh của Google Photos để có ảnh đẹp mà không cần làm gì thêm.
 

6. Cách dùng thực tế như thế nào?

Cách mình đang dùng như sau:

Với điện thoại Android: Google Photos - không có lựa chọn khác, iCloud đâu có cho Android. Và khi dùng Android, Google Photos phát huy được tất cả mọi lợi thế của mình.

Với iPhone hoặc iPad: mình dùng cả Google Photos lẫn iCloud. iCloud chủ yếu để việc sao lưu ảnh luôn diễn ra một cách ổn định và an tâm không bao giờ bị mất ảnh, và chỉ thế thôi. Còn với Google Photos là để sao lưu ảnh (phải chịu khó mở app ra chờ backup xong), vừa để xài các tính năng thông minh của nó cũng như dễ dàng chia sẻ ảnh với bạn bè trên mọi nền tảng. Mấy lần đi chơi xa về cùng hội bạn mình rất hay xài Google Photos để kêu gọi mọi người đóng góp ảnh vào.

Anh em xài iOS muốn dùng Google Photos ngon thì phải cực chút Google photos vs icloud photos cái nào ngon hơn - 1

Còn anh em, trải nghiệm của anh em với Google Photos và iCloud ra sao? Hãy comment vào bài này nhé.

Nguồn: Duy Luân Tinhte.vn
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Dịch vụ sữa chữa nhanh - bảo hành uy tín

Liên hệ cho chúng tôi để được chẩn đoán và tư vấn miễn phí cho chiếc dế yêu của bạn

1